การเลือกซื้อช็อกโกแลตอันดับแรกให้สังเกตสภาพของบรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย
ไม่ฉีกขาด
สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่มองเห็นช็อกโกแลตเราต้องสังเกตลักษณะของช็อกโกแลตภายในด้วย
สิ่งที่ควรดูบนฉลากประกอบด้วย
- ชื้ออาหาร
ต้องแสดงชื่อที่ใช้เรียกอาหารตามปกติ เช่น ช็อกโกแลตนม
หากใช้ชื่อทางการค้าต้องมีข้อความแสดงประเภทหรือชนิด ของอาหารกำกับชื่ออาหารด้วยเช่น
อาร์นี่ ช็อกโกแลตนม
- เลขสารบนอาหารภายในกรอบเครื่องหมาย
อย.13หลัก
- วันเดือนปีที่ผลิตหรือวันเดือนปีที่หมดอายุของอาหารหรือควรบริโภคก่อน
- ชื่อ ที่ตั้งของผู้ผลิต
หรือผู้แบ่งบรรจุ กรณีเป็นอาหารที่ผลิตในประเทศอาจแสดงชื่อที่ตั้งสำนักงานใหญ่ได้
กรณีเป็นอาหารนำเข้า ให้แจ้งผู้นำเข้าและประเทศผู้ผลิต
- น้ำหนักสุทธิ
เป็นระบบเมตริก เช่น 200กรัม ชนิดวัตถุดิบและประมาณเป็นร้อยละของน้ำหนักเรียงจากน้อยไปหามาก
- ใช้ไขมัน(ระบุและปริมาณของไขมันที่ใช้เป็นเปอร์เซ็น)แทนไขมันโกโก้
สำหรับช็อกโกแลตที่มีการใช้ไขมันโกโก้บางส่วนจะต้อง แสดงข้อความบนฉลากด้วยอักษรขนาดไม่น้อยกว่า5มิลลิเมตร สี
อีกษรตัดกับพื้นของฉลาก เราสามารถเห็นข้อความดังกล่าวที่ใต้ชื่อของช็อกโกแลต
ซึ่งช็อกโกแลตที่มีการใช้ไขมันอื่นแทนไขมันโกโก้บางส่วนนั้นจะสามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้
แต่หากเป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีการใช้ไขมันอื่นแทนไขมันโกโก้ติ้องจัดเก็บในตู้เย็นเนื่องจากช็อกโกแลตจะละลายเร็ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น